อยากประสบความสำเร็จให้ถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองทุกวัน

อยากประสบความสำเร็จให้ถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองทุกวัน

ความสำเร็จในชีวิตนั้นทุกคนล้วนต้องการ จะประสบความสำเร็จมากน้อยก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ของแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป

วิธีการนำไปสู่ความสำเร็จนั้น โดยทั่วไปจะคล้ายกัน คือ ต้องมีเป้าหมายที่ต้องการอย่างชัดเจน และจะต้องเป็นภาพเป้าหมายที่มีความชัดเจนมากๆ จากนั้นก็จะต้องมีความมุ่งมั่นตั้งใจไปสู่เป้าหมายที่เราตั้งไว้ให้ได้ โดยหลักการก็คือ ต้องทำทุกวันของเราให้ไปสู่เป้าหมายที่ต้องการด้วยความอดทน มุ่งมั่น ตั้งใจ และไม่ย่อท้อเวลาเจอกับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามา

มีคำถามอยู่ชุดหนึ่ง ที่จะพอช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ดีขึ้น แล้วเราจะต้องตอบ ให้ตรงกับความเป็นจริง หากไม่เป็นไปตามสิ่งที่เราต้องทำ นั่นก็แปลว่าเราจะต้องลงมือทำอะไรบางอย่างมากขึ้นกว่าเดิม

  • วันนี้เราทำอะไรที่สอดคล้องกับเป้าหมายในชีวิตเราบ้างหรือเปล่า  เราได้ทำกิจกรรมไรไปบ้าง และกิจกรรมเหล่านั้นมันเอื้อต่อการบรรลุเป้าหมายของเราสักแค่ไหน  ถ้าประเมินดูแล้วปรากฏว่า ไม่มีเลย นั่นแสดงว่า วันพรุ่งนี้เราจะต้องลงมือทำมันบ้าง วางแผนหาเวลาทำในสิ่งที่จะทำให้เราไปสู่เป้าหมายที่เราต้องการได้ กฎของเหตุและผล ยังคงใช้ได้อยู่ตลอดไป ถ้าเราต้องการผลที่ดี เหตุก็ต้องดีด้วย ต้องการเก่งภาษา ก็ต้องมีการใช้เวลาในแต่ละวันเพื่อศึกษามันด้วย เป็นต้น
  • วันนี้เราทำนิสัยอะไรที่ไม่ดีบ้าง และอะไรที่ควรจะลด และเลิกบ้าง คำถามอีกข้อที่ควรถามตนเองก่อนนอนก็คือ วันนี้ทั้งวัน เราทำนิสัยอะไรที่ไม่ดี และไม่เอื้อต่อการประสบความสำเร็จบ้าง เช่น การมองโลกในแง่ร้าย การไม่ฟังคนอื่น การทำให้คนอื่นเสียใจ ฯลฯ ให้พิจารณาตนเอง เพื่อที่จะปรับเปลี่ยนตนเองในวันรุ่งขึ้น ไม่ให้เกิดสิ่งที่เคยเกิดขึ้นอีก ถ้าเราสามารถแก้ไขตนเองได้ ก็แปลว่า เราเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นอีกขั้นหนึ่งแล้ว
  • วันนี้เราทำอะไรผิดพลาดบ้าง และเราได้เรียนรู้อะไรจากมันบ้าง อีกคำถามที่เราควรถามตนเองก่อนนอนก็คือ เรื่องของความผิดพลาดที่เราได้ทำไปในวันนี้ มีเรื่องอะไรบ้าง จากนั้นก็ให้พิจารณาดูว่า ถ้าจะไม่ให้ผิดพลาดแบบนี้อีก จะต้องทำอย่างไร และเราได้เรียนรู้อะไรจากความผิดพลาดที่เกิดขึ้นบ้าง
  • วันนี้เรารู้สึกดีกับเรื่องอะไรบ้าง  อีกคำถามก็คือ คำถามในมุมบวกบ้าง ให้มองหาสิ่งที่เรารู้สึกว่าทำได้ดีในแต่ละวัน หรืออาจจะเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกดีว่ามันคืออะไร และทำไมเราถึงรู้สึกดีกับมัน และสิ่งนั้นมันส่งผลให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างไร

ด้วยคำถาม 4 ข้อข้างต้น ถ้าเราสามารถตอบได้ และนำคำตอบที่ได้ ไปใช้ในการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องในวันถัดๆ ไป ก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก

สิ่งที่อยากแนะนำให้ทำกันก็คือ ให้ลองหาสมุดบันทึกมาสักเล่ม จากนั้นก่อนนอน ก็ให้ตอบคำถามทั้ง 4 ข้อข้างต้นโดยเขียนลงไปในบันทึกเล่มนี้ และอ่านให้ขึ้นใจก่อนนอน เพื่อที่จะทำให้เราพร้อมที่จะแก้ไขสิ่งที่ไม่ดีในวันรุ่งขึ้น

คัดลอกมาจาก ประคัลภ์ ปัณฑพลังกูร / กันยายน 9, 2014

อื่นๆ